[Anime Review] Fate/Apocrypha – Đại Chiến Chén Thánh!

#Nagasawa_Masami

Cuộc chiến Chén Thánh Fuyuki huyền thoại chắc hẳn là thứ đã không còn xa lạ với những ai biết đến Fate/Stay Night hoặc quan tâm về series Fate, với 7 vị Masters (Pháp sư) được lựa chọn bởi Chén Thánh sẽ triệu hồi 7 Anh Linh cổ đại dưới tư cách là Servants. Sau đó tất cả sẽ đấu với nhau cho đến khi chỉ còn 1 cặp MasterServant còn sót lại, và phần thưởng cho cặp đó không gì khác chính là Chén Thánh toàn năng cùng với đó là điều ước từ nó.

Tuy nhiên, ở một thế giới song song khác với Fate/Stay Night – Tức Fate/Apocrypha thì mọi chuyện lại không đơn giản như thế. Cụ thể là ở Thế chiến II vào thời khắc kết thúc của Cuộc chiến Chén Thánh lần thứ III tại thành phố Fuyuki, Chén Thánh đã bị cướp đi mất. Và rồi một khoảng thời gian sau những kiến thức về nó đã lan rộng ra, dẫn đến hậu quả là sự phát sinh của hàng loạt những Cuộc chiến Chén Thánh biến thể. Ấy là cho đến 60 năm sau, khi Darnic Prestone Yggdmillennia, cựu Master trong Cuộc chiến Chén Thánh lần thứ III kia tuyên bố mình đang nắm giữ Đại Chén Thánh Fuyuki và đồng thời ly khai luôn khỏi Hiệp hội Pháp sư.

Dĩ nhiên Hiệp hội Pháp sư không thể để yên cho Darnic lộng hành nên đã ngay lập tức cử đi 50 pháp sư ưu tú để ngăn chặn hắn, nhưng kết cục tất cả gần như đã bị tiêu diệt sạch sẽ bởi 1 Servant. Chỉ còn đúng một pháp sư còn sống sót đã kịp thời kích hoạt hệ thống dự phòng của Chén Thánh… từ đó một Cuộc chiến Chén Thánh khác đã được diễn ra, nhưng với quy mô lớn hơn nhiều.

Giờ đây thay vì chỉ có 7 Masters cùng 7 Servants thì con số đã được nâng lên gấp đôi! Với 14 Masters cùng 14 Servants phân thành hai phe ĐỏĐen, đại diện lần lượt cho những pháp sư được chọn bởi Tháp đồng hồ và gia tộc Yggdmillennia sẽ chiến đấu với nhau tại thành phố Trifas. Ấy là còn chưa bàn đến 1 Servant trung lập được triệu hồi bởi Chén Thánh, mang trong mình trường phái Ruler cũng sẽ tham gia vào dưới vai trò người giám sát nữa.

Liệu đến cuối cùng, ai sẽ có vinh hạnh chiến thắng trong cuộc đại chiến này đây? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong Fate/Apocrypha.

Fate/Apocrypha – Đại chiến Chén Thánh!
 • Thông tin chung:
  Tựa khác của tác phẩm: フェイト/アポクリファ- Feito/Apokurifa (Cuộc chiến Chén Thánh: Ngụy Thư)
  Thể loại: Hành động, giả tưởng, pháp thuật.
  Nguyên tác: Higashide Yuuichirou (Light Novel).
  Thời lượng: 25 tập.
  Đạo diễn: Yoshiyuki Asai.
  Biên kịch: Higashide Yuuichirou.
  Sản xuất: Shizuka Kurosaki, Yoshiyuki Shiotani, Tomoyuki Ohwada.
  Âm nhạc: Masaru Yokoyama, EGOIST, GARNiDELiA, LiSA, ASCA.
  Năm ra mắt: 2017.
  Studio: A1 – Pictures.
  Điểm số tham khảo tại MyAnimeList: 7,16.

• Đánh giá:
Mình đã ngay lập tức bị choáng ngợp và lôi cuốn ngay từ khi mới bắt đầu biết về Fate/Apocrypha, một trận đại chiến giành Chén Thánh với quy mô gấp đôi trước đây, những mâu thuẫn nội tâm lẫn triết lý cùng tư tưởng của các nhân vật, những màn đấu trí căng não đến nghẹt thở trong những giờ phút sinh tử,… Vậy nên mình đã ngay lập tức mở Fate/Apocrypha lên xem và sau khi hoàn thành hết 25 tập thì ôi trời… Suy nghĩ đầu tiên của mình sau khi hoàn thành cả 25 tập phim là sự nuối tiếc, nuối tiếc vì một ý tưởng ban đầu quá đỗi tiềm năng lại trở thành thứ như thế này.

Vấn đề đầu tiên và cũng là rõ ràng nhất của Fate/Apocrypha chính là nằm ở mặt nhân vật, hay cụ thể là quá đông nhân vật. Nghe qua thì quả thực đúng là phê thật khi trong dàn Servants chúng ta có sát thủ nổi tiếng nước Anh – Jack The Ripper, rồi còn cả nhà soạn kịch William Shakespeare, nữ thợ săn trinh nữ Atalanta, kị sĩ phản nghịch Mordred,… ấy là còn chưa bàn đến các Masters nữa đâu nhé.

Tuy nhiên nhiều không có nghĩa là tốt. Khi xây dựng một bộ anime nhiều nhân vật thì cái quan trọng nhất là phải phân bố thời gian xuất hiện của từng người làm sao để khai thác trọn vẹn dàn nhân vật đó, và Fate/Apocrypha thất bại ở đây. Khi mà có rất nhiều nhân vật lúc thì như bị bỏ quên, lúc thì lại xuất hiện khi không cần thiết,… Vì điều này mà các bạn sẽ hoàn toàn không thể hiểu hay đồng cảm trọn vẹn với gần như bất cứ nhân vật nào. Ví dụ? Darnic Prestone Yggdmillennia đây, hắn được giới thiệu một cách rất hùng hồn và hoành tráng ở tập 1 của Fate/Apocrypha, là kẻ đã lợi dụng rồi phản bội Đức Quốc Xã trong Thế chiến II để cướp đoạt Chén Thánh, sẵn sàng hy sinh nhân cách sử dụng linh hồn người ta để có thể trường sinh bất lão,… thế rồi cuối cùng thì như thế nào? Chỉ sau chắc tầm 30 phút (khéo có khi ít hơn) xuất hiện nói mấy câu xàm và làm mấy hành động chẳng có ý nghĩa mấy ra vẻ ta đây nguy hiểm thì bùm, hắn đã ngủm. Hay thậm chí cả Laeticia, cô gái chỉ xuất hiện có tầm 5 phút khai thác ít đến mức mình thấy có thể bỏ đi cũng được mà chẳng gây ảnh hưởng quá đến cốt truyện tổng thể.

Mà nói thật, mảng xây dựng nhân vật của Fate/Apocrypha cũng yếu kém, với nhân vật chính Sieg chẳng thể tạo đồng cảm nổi với mình dù được tập trung vào khá nhiều. Anh là một Homunculus (người nhân tạo) được giải cứu bởi Servant trường phái Rider phe Đen Astolfo – Một trong 12 Lạc Hầu của Charlemagne. Lúc đầu anh sợ hãi mọi thứ, ngây thơ và không biết gì nhiều về con người. Tuy nhiên sau khi được Servant phe Đen mang trường phái SaberSiegfried – Người anh hùng nổi tiếng nước Đức ban cho quả tim cứu mạng thì Sieg đã thay đổi. Anh đã chiến đấu để đáp ứng nguyện vọng tự do của những Homunculus khác, đồng thời là phát triển thêm những suy nghĩ về con người,… vân vân mây mây…

Được rồi, những gì mình nói trên nghe thì có vẻ tiềm năng nhưng rất tiếc như đã nói từ trước, cách triển khai lại quá kém. Lý do gốc thì đơn giản, Sieg vốn dĩ chỉ là một đứa trẻ sơ sinh bị nhồi vào đầu với đủ thứ triết lý rồi lý tưởng cao xa mà chưa gì đã hiểu hết mà thôi.

Nhưng đó vẫn chưa phải thứ ác mộng nhất ở nhân vật của Fate/Apocrypha, mà là đây, việc xây dựng mối quan hệ giữa các nhân vật mới là thứ ác mộng nhất. Như đã nói ở đầu, mình đã trông mong khá nhiều vào mối quan hệ giữa các nhân vật và những mâu thuẫn trong triết lý lẫn lý tưởng của từng người và quả thực, Fate/Apocrypha có. Cụ thể là giữa Amakusa Tokisada Shirou (hay chúng ta thường gọi một cách thân thiện là Sĩ thờ) – Một kẻ muốn sử dụng Đệ Tam Ma Pháp để biến nhân loại thành thể linh hồn nhằm mục đích để không ai phải đau khổ nữa với… Nữ anh hùng người Pháp Jeanne d’Arc (Servant Ruler) và Sieg. Hai con người vẫn còn yêu quý và tin tưởng vào nhân loại. Nhưng mình nhấn mạnh, CÓ không đồng nghĩa với TỐT. Cái mâu thuẫn này nói trắng ra là bị rush, chỉ được thể hiện có điểm nhấn một chút về kết (tầm 3 tập về cuối) nên chẳng tạo được cho mình ấn tượng gì cả.

Thậm chí, chemistry đơn thuần giữa các nhân vật làm cũng ẩu và quá đỗi là nửa vời. Tiêu biểu nhất? SiegJeanne d’Arc. Jeanne kiểu vừa mới gặp Sieg chưa kịp tương tác hay có hành động gì đáng kể đã kiểu ngay lập tức cảm nắng cậu, rồi còn đủ hành động ngây ngô nữa từ phía cả hai bên, khi xem chỉ thấy sự gượng ép chứ mình chẳng thấy đâu là đồng cảm hay xúc động cả. Và cái kết… ừ thì kiểu tình yêu chiến thắng truyện cổ tích ấy, nhảm. Có rất nhiều cặp khác tiềm năng hơn như là ShishigouMordred, FrankensteinCaules, ReikaJack The Ripper, Amakusa Tokisada ShirouSemiramis,… có thể khai thác được theo mình thấy nhưng không, đội ngũ đạo diễn và biên kịch cứ phải tập trung vào cái cặp tệ kia cơ…

Được rồi… chê nhân vật xong thì mình phải nói đến cốt truyện. Dù cốt truyện của Fate/Apocrypha có kha khá điểm làm cho mình xúc động và căng thẳng (theo nghĩa tốt) ra phết như là khoảnh khắc Jeanne d’Arc hy sinh, trận đấu của AtalanteJeanne d’Arc, khoảnh khắc các nhân vật biết về quá khứ của Jack The Ripper… tuy nhiên xét tổng thể thì mình nói thẳng, đây là một cốt truyện tệ. Nhân vật chính thì đầy plot armor, hết sức mạnh của Siegfried rồi lại đến cả Frankenstein về cuối,… Các nhân vật thì như đã nói nhạt nhẽo cùng với đó hành xử ngây ngô phi lý xuyên suốt 25 tập, chỉ phục vụ duy nhất mục đích đẩy cốt truyện đi tiếp. Thậm chí nhiều tình tiết hay hành động đang diễn ra còn không có lời giải thích đàng hoàng, làm cho mình tự hỏi ơ sao trông nó lại như thế này? Và vấn đề cuối cùng mình muốn chỉ ra trong cốt truyện, là Astolfo. Astolfo là một nhân vật trap tạo hài hước, nhưng đã vô tình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cái bầu không khí nghiêm túc tăm tối mà Fate/Apocrypha cố gắng xây dựng. Nói trắng ra là mỗi lúc có Astolfo xuất hiện ở tình huống dù căng thẳng đến đâu mình cũng không nghiêm túc nổi, vì ảnh gây hài nhiều quá trước đó rồi.

Nhưng thôi… công bằng đi, Fate/Apocrypha cũng có khá nhiều điểm sáng trong mắt mình ngoại trừ phần nội dung và nhân vật, đầu tiên là phần artstyleanimation. Ok được rồi nói đến đây mình biết chắc chắn sẽ nhiều người chửi nhưng hãy xét nghiêm túc, dù đúng là Fate/Apocrypha có một vài cảnh chiến đấu làm khá ẩu ở đầu (Siegfried vs Karna) nhưng vẫn có nhiều trận toả sáng chói loà về cuối, như trận KarnaSieg, JeanneAtalanta,… Vả lại artstyle này mình nhấn mạnh là không hề xấu, nó phù hợp hay thậm chí có thể coi là hoàn hảo với Fate/Apocrypha, gợi lên một bầu không khí nghiêm túc và đầy tăm tối mà đáng lẽ bộ anime này đã có thể có.

Tiếp theo, nhạc. Không hề quá lời khi nói rằng Masaru Yokoyama đã hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc, khi mà mỗi bản nhạc trong Fate/Apocrypha đều mang trong mình cực nhiều nét sử thi, bi tráng lẫn hào hùng. Tiêu biểu nhất chính là bản nhạc Fate/Apocrypha cùng tên với bộ anime mà mình cực khuyên các bạn nên tìm nghe thử. Với một bộ anime về những nhân vật lịch sử chiến đấu với nhau thì còn cần gì hơn thế nữa đây cơ chứ?

Nhưng nếu chỉ nói Masaru Yokoyama mà bỏ qua những nghệ sĩ viết lên và trình bày những ca khúc nhạc phim thì quả thực, quá là đáng tiếc. Mình đặc biệt ấn tượng với Ash của LiSADesir của GARNiDELiA. Hai ca khúc này kết hợp hoàn hảo với nội dung và cái chất của Fate/Apocrypha. Phức tạp, tăm tối, buồn nhưng cũng đầy ánh sáng và hy vọng.

Tạm kết:
Fate/Apocrypha quả thực là một bộ anime tiềm năng, tuy nhiên lại không thể sống đúng với tiềm năng đó khi thất bại cả về mặt nội dung lẫn nhân vật. Hai điểm duy nhất gỡ gạc lại là phần artstyle và nhạc phim, có thể coi như là hoàn hảo với chuẩn của một series Fate. Vậy nên chắc các bạn cũng hiểu là mình sẽ không có ý định đề cử nó cho ai đâu nhỉ? Đừng phí thời gian cho Fate/Apocrypha khi mà còn nhiều bộ anime khác hay hơn nhiều.

Bài viết này được viết bởi Nagasawa Masami thuộc fanpage AR2D. Vui lòng không copy, re-upload sang bất kì đâu mà chưa có sự xin phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *